6 xu hướng thiết kế nội thất nổi bật năm 2022 tại triển lãm IMM Cologne

 Tình hình dịch bệnh căng thẳng khiến nhiều người phải điều chỉnh lại không gian sống như phòng bếp, phòng ngủ,… trở nên linh hoạt để phù hợp với các nhu cầu. Bất cứ không gian ngoài trời nào như sân thượng, sân vườn, ban công,… đều trở thành những không gian quý giá để làm việc, giao tiếp xã hội,… Nhu cầu về việc tối ưu công năng ngày càng tăng. Do đó, khi chúng ta dành thời gian ở nhà nhiều hơn sẽ nhận ra sự kết hợp tuyệt vời giữa chất lượng, tính thẩm mỹ và sự sáng tạo của không gian nội thất, đáp ứng những nhu cầu của các thành viên trong gia đình. 

 IMM Cologne 2022 (triển lãm thương mại được tổ chức vào tháng Một hàng năm tại Cologne nước Đức) đã giới thiệu đến mọi người 6 xu hướng thiết kế nội thất nổi bật năm 2022.

1. Xu hướng thiết kế nội thất theo các mùa

Xu hướng thiết kế theo các mùa trong năm được thể hiện qua những màu sắc và họa tiết của nội thất. Đồ nội thất đã trở thành một tác phẩm đi theo các mùa với sự hồi sinh của các vật liệu kính mờ, tủ và bàn cà phê dùng để trưng bày và sofa đóng vai trò như những “tấm vải bạt” cho các phụ kiện. Những phong cách trang trí này tạo ra điểm nhấn, được sắp xếp hợp lý để thể hiện cá tính mỗi người, ngay cả trong phong cách thiết kế tối giản.

2. Xu hướng lối sống trở thành sợi dây kết nối

Một thế giới kỹ thuật số cũng đồng nghĩa những ngôi nhà càng trở nên hiện đại và thông minh hơn. Do đó thiết kế nội thất cũng đang thích ứng với điều này, các vật dụng trong nhà chuyển dần sang khả năng kết nối. Các công nghệ thông minh ngày càng trở nên đa dạng, đáng tin cậy và dễ sử dụng ví dụ như đèn đôi, loa bluetooth, bàn điều chỉnh để người dùng thay đổi vị trí, ghế sofa ghi nhớ vị trí ngồi yêu thích của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, công nghệ còn kết nối nhiều thứ hơn thế. Không gian bếp có mức độ kết nối lớn nhất khi chúng ta tối ưu hóa các quy trình hàng ngày. Đổi mới phòng tắm cho phép tùy chỉnh ánh sáng dễ dàng, quản lý nhiệt độ và nước, đồng thời kiểm soát các mức năng lượng và chất lượng không khí.

3. Xu hướng thiết kế nội thất linh hoạt và đa chức năng

Nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa đã làm tăng nhu cầu về các giải pháp sử nhà có diện tích nhỏ. Xu hướng thiết kế nội thất linh hoạt và đa chức năng tạo ra sự thoải mái, giảm bớt sự lộn xộn và tối ưu công năng trong một không gian nhỏ. Đó có thể là một không gian làm việc tại nhà, đồ nội thất có thể tùy biến kích thước,… cùng các giải pháp thông minh và các thiết kế sáng tạo, khéo léo khác. Ghế sofa nhỏ gọn, giường tầng đa năng đang quay trở lại, đồ nội thất có thể di chuyển chính là chìa khóa của phong cách này. Ngoài ra, bàn ăn không chỉ là nơi để ăn uống mà còn là không gian để làm việc, giao lưu, trò chuyện đã trở thành điểm nhấn bởi sự tối ưu công năng của nó.

4. Xu hướng thiết kế nội thất xóa nhòa đi những ranh giới

Ngày càng có nhiều người mong muốn xóa nhòa đi ranh giới giữa các không gian trong nhà, từ không gian ngoài trời đến không gian làm việc tại nhà và các khu vực sinh hoạt khác. Xu hướng xóa nhòa đi những ranh giới tạo ra kết nối giữa các không gian. Vách ngăn di động và các đơn vị tích hợp rất quan trọng trong cấu trúc, từ sofa module cho đến bàn ăn tích hợp cả làm việc, giá đỡ thậm chí là cả thảm. Những đồ nội thất có màu sắc nhẹ nhàng tạo ra cảm giác gần với thiên nhiên. Sự phát triển của các vật liệu và kết cấu vật liệu ngày càng xóa nhòa những ranh giới này.

5. Xu hướng thiết kế không gian mang tính chia sẻ

Xu hướng thiết kế không gian mang tính chia sẻ cho thấy nhu cầu thiết kế nội thất để phát triển theo thời đại mới. Một ngôi nhà bao gồm mọi thứ: nơi nghỉ dưỡng, các hoạt động trong nhà và ngoài trời, giải trí và làm việc tại nhà. Các thành phố lớn đang chứng kiến sự phát triển của các tòa nhà bảo gồm văn phòng, nhà hàng, siêu thị, rạp chiếu phim, phòng tập gym; cũng như căn hộ, văn phòng, giải trí được kết hợp trong một ngôi nhà. Cho thuê đồ nội thất chất lượng hàng đầu với hợp đồng thuê trọn gói bao gồm cả bảo trì ngày càng gia tăng.

6. Xu hướng thiết kế theo phong cách sang trọng tự nhiên (Natural Luxury)

Sang trọng thuần túy là sự tự nhiên, đó là xu hướng cuối cùng – sang trọng tự nhiên (Natural Luxury). Hơn bao giờ hết, con người sẵn sàng từ bỏ tiêu dùng các sản phẩm đại trà để chuyển sang sử dụng các sản phẩm mang tính chất lượng và bền vũng, đặc biệt là lĩnh vực nội thất. Sang trọng tự nhiên thể hiện ở các ý đồ thiết kế khác nhau như làm cho ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên, phong cách độc lạ, nhiều màu sắc tự nhiên,… Đồ nội thất được thể hiện ở dạng đơn giản như đồ thủ công truyền thống cùng vật liệu cao cấp và thiết kế các góc cạnh mềm mại. Phong cách này đang dần trở thành một châm ngôn trong thiết kế nội thất.

Một số hình ảnh khác:

aaa

Nguồn: Designboom